Hotline: 0936.288.112
 

Triển vọng thị trường phân bón: giá kali tăng trong năm 2019, trong khi giá urê và phốt phát tiếp tục giảm nhẹ

Theo Triển vọng thị trường hàng hóa mới nhất, giá phân bón giảm 5,4% trong quý đầu tiên của năm 2019 sau khi tăng trong 3 quý liên tiếp, trong đó giá urê và DAP giảm đáng kể.

Theo Triển vọng thị trường hàng hóa mới nhất, giá phân bón giảm 5,4% trong quý đầu tiên của năm 2019 sau khi tăng trong 3 quý liên tiếp, trong đó giá urê và DAP giảm đáng kể. Chỉ số giá phân bón của Ngân hàng thế giới dự kiến hồi phục và tăng 4,8% trong năm 2019. Điều này chủ yếu phản ánh xu hướng tăng giá MOP, trong khi giá urê tương đối ổn định và giá DAP sụt giảm. Rủi ro đối với triển vọng bao gồm các lệnh trừng phạt ở Iran, căng thẳng thương mại, gián đoạn nguồn cung và những bất ổn đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp, chi phí đầu vào và các chính sách môi trường.

Chỉ số giá phân bón

Nguồn: Ngân hàng thế giới

Lưu ý: Lần quan sát cuối cùng là Q1-2019. Khu vực phủ bóng là phần dự báo

Diễn biến giá Ure, DAP và MOP thế giới từ tháng 1/2018-5/2019, USD/tấn

Nguồn: Bloomberg, Ngân hàng thế giới

Lưu ý: Lần quan sát cuối cùng là 29/05/2019

Rủi ro đối với triển vọng

Rủi ro số 1: Lệnh trừng phạt Iran

Năm ngoái, Mỹ đã miễn việc tái áp dụng lệnh trừng phạt đối với một số nhà nhập khẩu urê lớn từ Iran trong 6 tháng. Lệnh miễn trừ này đã hết hạn vào tháng 5 năm 2019. Trong trường hợp không có các lệnh miễn trừ mới, các lệnh trừng phạt này sẽ có tác động nghiêm trọng lên thị trường urê do Iran chiếm khoảng 6% sản lượng xuất khẩu urê toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào cách thức các nhà nhập khẩu xử lý các giải pháp thay thế đối với các lệnh trừng phạt đó. 

Rủi ro số 2: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Tình hình căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang có thể làm đa dạng thêm các mô hình chuyển hướng thương mại - trồng trọt và có ảnh hưởng tương đối đến nhu cầu phân bón. Sau khi Trung Quốc áp thuế 25% lên nhập khẩu đậu tương từ Mỹ vào tháng 7 năm 2018, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã chuyển hướng sang các nhà cung cấp từ Argentina và Brazil trong khi nông dân Mỹ đã trồng ngô thay thế cho đậu tương. Ngô là loại cây trồng sử dụng nhiều phân bón chứa nitơ.

So sánh diện tích thu hoạch nông sản của Hoa Kỳ năm 2017-2018-2019, triệu mẫu Anh

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ

Lưu ý: Số liệu cho năm 2019 là số liệu tính đến ngày 09/05/2019

Rủi ro số 3: Sản xuất nông nghiệp

Giá phân bón (theo đó là nhu cầu) phải hứng chịu sự bất ổn đến từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các rủi ro về giá bắt nguồn từ các điều kiện thời tiết và sự bùng phát của dịch tả heo Châu Phi. Rủi ro tăng giá bao gồm khả năng được mùa vào năm nay ở Nam bán cầu, khu vực đã ghi nhận các vụ mùa bội thu trong các năm gần đây. Việc sử dụng phân bón tại Nam Mỹ cũng gia tăng vào vụ xuân, sau khi lượng tiêu thụ hạn chế vào vụ thu năm ngoái do tuyết rơi sớm. Cuối cùng, các quyết định về sản xuất tại Mỹ cũng chịu tác động đáng kể từ chương trình hỗ trợ trị giá 16 tỷ USD được thông báo gần đây mà phần lớn sẽ được áp dụng dưới hình thức hỗ trợ trực tiếp. 

Dự báo tăng trưởng nhu cầu phân bón năm 2018-2022

Nguồn: Hiệp hội phân bón thế giới, Ngân hàng thế giới

Lưu ý: Khu vực phủ bóng là phần dự báo

Rủi ro số 4: Chi phí đầu vào

Giá khí đốt tự nhiên, chi phí nguyên liệu trong sản xuất phân bón chứa nitơ được dự kiến ​​sẽ phục hồi từ mức hiện tại. Tuy nhiên, có một sự bất ổn đáng kể trong ngắn hạn về việc điều chỉnh giá do tăng năng lực sản xuất công suất khí thiên nhiên hóa lỏng có thể làm thay đổi cục diện thị trường.

Giá lưu huỳnh - chi phí nguyên liệu trong sản xuất phân lân - có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế bắt buộc hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu vận chuyển dưới boong tàu biển. Xu hướng giá phụ thuộc chủ yếu vào lựa chọn tuân thủ bằng cách lắp đặt máy lọc của chủ tàu hoặc bằng cách chuyển sang nhiên liệu hỗn hợp. 

Chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất phân bón

Nguồn: Bloomberg, Ngân hàng thế giới

Lưu ý: Lần quan sát cuối cùng là vào tháng 4 năm 2019

Rủi ro số 5: Chính sách môi trường

Các chính sách môi trường nghiêm ngặt đã dẫn đến việc đóng cửa nhà máy và giảm mạnh xuất khẩu urê và DAP từ Trung Quốc - quốc gia sản xuất phân bón chứa nitơ và phốt phát lớn nhất thế giới. Bất chấp những hạn chế về môi trường, xuất khẩu từ Trung Quốc vẫn tăng trong quý IV năm 2018. Mặc dù xuất khẩu urê của Trung Quốc vẫn tăng mạnh trong bốn tháng đầu năm 2019, nhưng việc thực thi nghiêm ngặt hơn có thể hạn chế sản xuất.

Xuất khẩu ròng phân bón của Trung Quốc năm 2013-2018 và dự báo 2019, triệu tấn

Nguồn: Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Ngân hàng thế giới.

Lưu ý: Xuất khẩu ròng trong năm 2019 (thanh sọc) là số liệu tính toán trung bình cho cả năm dựa trên dữ liệu từ tháng 1 tới tháng 4

Rủi ro số 6: Gián đoạn nguồn cung

Tình trạng gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng hơn mong đợi có thể dẫn tới nguy cơ tăng giá. Sau khi trì hoãn tăng công suất mới, sản xuất phốt phát ở Morocco và Ả Rập Xê-út đã được điều chỉnh tăng. Mặt khác, thị trường kali vẫn bị cản trở do ngừng sản xuất; nguồn cung từ các nhà máy mới ở Canada, Nga và Turkmenistan cũng không đạt được kỳ vọng của thị trường. 

Nguồn: John Baffes và Wee Chian Koh - World Bank's Development Prospects Group