Hotline: 0936.288.112
 

Tình hình ngập lụt, lũ lụt trên thế giới và Việt Nam trong nửa đầu tháng 8/2019

+ Hoa Kỳ: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA đã công bố hôm 8/8 về tình trạng “thảm họa” nông nghiệp xảy ra tại 102 quận thuộc bang Illinois sau thời gian mưa lũ kéo dài vào mùa xuân vừa rồi đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền sản xuất nông nghiệp của toàn bộ tiểu bang. Tuyên bố được đưa ra đồng nghĩa với việc các nông dân tại Illinois sẽ nhận được nhiều hơn các nguồn lực nhằm hỗ trợ công tác phục hồi sau thảm họa. Cụ thể, nông dân sẽ nhận được các khoản vay khẩn cấp FSA có lãi suất thấp để thay thế các trang thiết bị cần thiết, trang trải chi phí sản xuất và các khoản sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

+ Ấn Độ: Ấn Độ đang phải đối mặt với tình hình lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn, khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa. Giới chức Ấn Độ ngày 8/8/2019 cho biết đã có ít nhất 33 người thiệt mạng và 180.000 người phải sơ tán tới các nơi trú ẩn an toàn sau các trận mưa lớn liên tục trong những ngày qua tại bang Maharashtra, miền Tây nước này, khiến mực nước các sông dâng cao gây ngập lụt ở 5 quận, huyện của bang này.

+ Myanmar: Lũ lụt nghiêm trọng hoành hành ở Myanmar trong những tuần vừa qua đã buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong bối cảnh mưa xối xả xuống nhiều khu vực ở nước này. Theo ước tính của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạp của Liên hợp quốc (OCHA), khoảng 89.000 người ở nước này đã phải di dời chỗ ở do lũ lụt.

+ Việt Nam: Đến trưa ngày 8/8/2019, theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Tây Nguyên, mưa lớn kéo dài từ chiều ngày 6/8-8/8 đã gây lũ lụt cục bộ trên nhiều tỉnh, thành Tây Nguyên, hàng ngàn ngôi nhà cũng như nhiều diện tích tài sản, hoa màu, hàng vạn con gia súc, gia cầm bị ngập lụt, cuốn trôi, thiệt hại ước tính cả ngàn tỷ đồng.

17h ngày 8/8/2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn số 11 đến Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Bình Phước, Đăk Nông, Lâm Đồng tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng... Do ảnh hưởng của mưa lũ, công trình hồ thủy điện Đăk Kar, xã Sơn Phú, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van; hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ lưu thuộc các tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Ngoài ra, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ mạnh khiến khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 9/8/2019. Các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông cũng có mưa rào và dông kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh.

Tại Lâm Đồng, do mưa lớn xuất hiện nhiều ngày, rạng sáng ngày 9/8/2019, đèo Bảo Lộc bị sạt lở nhiều điểm, giao thông tê liệt, kẹt xe hàng chục km theo 2 chiều.

Trong khi đó, tại các tỉnh thành miền Trung, sau nhiều tháng không có mưa, tính đến ngày 8/8, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 628,5 ha trồng lúa bị ảnh hưởng nghiêm do tình trạng hạn hán kéo dài. Tại địa bàn tỉnh Quảng Trị tình hình khô hạn diễn ra gay gắt và trên diện rộng. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, hiện nay rất nhiều ao hồ, sông suối, các hồ thủy lợi quan trọng phục vụ cho nông nghiệp cũng đang ở mực nước chết, hàng trăm ha lúa có nguy cơ mất trắng do không còn nước để tưới.

Thống kê ảnh hưởng lũ lụt đến diện tích hoa màu một số khu vực:

+ Theo báo cáo của các BCH PCTT &TKCN các tỉnh: Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Kom Tum thiệt hại ban đầu do mưa, lũ tính đến 7h00 ngày 8/8, 10.199 ha lúa, hoa màu bị ngập (Lâm Đồng 2.387 ha; Bình Thuận 1.035 ha, Đăk Nông 777 ha; Đăk Lăk 6.000 ha)

+ Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Ea Súp, đến hết ngày 7/8 toàn huyện có hơn 6.000 ha cây trồng các loại bị ngập, chủ yếu là lúa nước, ngô, sắn và rau màu ngắn ngày.

+ Ngày 8/8, báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bình Thuận cho biết hơn 1.500 ha cây trồng các loại bị ngập úng, ngã đổ.

Tin miễn phí