Hotline: 0936.288.112
 

Thị trường DAP thế giới và Trung Quốc những tháng cuối năm vẫn được dự báo chưa khả quan

Thị trường DAP thế giới và Trung Quốc những tháng cuối năm vẫn được dự báo chưa khả quan; giá có thể sẽ đảo chiều tăng kể từ đầu năm 2020. Tại thị trường Trung Quốc, tồn kho DAP cao; lợi nhuận thấp và chi phí nguyên liệu giảm cũng đang gây áp lực lên giá. Giá DAP tại Trung Quốc cuối tháng 9- đầu tháng 10 tương đối thấp và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch yếu. Giá DAP xuất khẩu trung bình 9 tháng đầu năm 2019 đã giảm 13% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhận định xu hướng DAP Trung Quốc quý 4/2019:

  • Thứ nhất, trong các tháng cuối năm nay, dự báo tình trạng dư cung DAP tại các kho nhà máy vẫn sẽ tiếp tục.
  • Thứ hai, xu hướng giá nguyên liệu vẫn giảm. Do lợi nhuận chung của Ure trong năm nay tương đối tốt nên việc sản xuất amoniac của nhà máy Ure khá thấp và giá amoniac duy trì ổn định. Tuy nhiên, giá lưu huỳnh liên tục giảm, tồn kho tại cảng vẫn ở mức cao. Giá lưu huỳnh tại cảng khoảng 630 NDT/tấn. Dự kiến ​​giá lưu huỳnh trong cuối năm nay sẽ khó tăng trở lại.
  • Thứ ba, thị trường xuất khẩu không đủ lực kéo giá lên do thị trường DAP quốc tế năm nay tương đối yếu. Mặc dù lượng xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2019 tương đương với cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên giá xuất khẩu giảm. Đầu tháng 10, giá xuất khẩu của các doanh nghiệp chỉ trong khoảng 310-314 USD/tấn FOB. Như vậy không mang lại quá nhiều doanh thu cho công ty, do đó các doanh nghiệp cũng không mặn mà trong xuất khẩu.

Việt Nam nhập khẩu DAP chủ yếu từ Trung Quốc với tỷ trọng trên 69% nên xu hướng giá DAP Việt Nam bị ảnh hưởng bởi xu hướng DAP Trung Quốc, giá DAP giao dịch tại thị trường Việt Nam cũng đã giảm liên tục từ đầu năm 2019 đến nay. Không 

Tin miễn phí